07/10/2022
-

SEO Offpage là gì? Hướng dẫn cách SEO Offpage đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực SEO thì chắc hẳn khái niệm SEO Offpage không còn xa lạ. Tuy nhiên với nhiều người khi mới tiếp cận lĩnh vực digital marketing thì đây là một khái niệm khá mới. SEO Offpage là gì? SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật nhằm tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài Website, giúp Website lên top tìm kiếm Google. Để biết cách SEO Offpage đơn giản, hiệu quả cùng theo dõi bài viết này nhé.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là thủ thuật xây dựng các liên kết bên ngoài website để tăng liên kết từ các website khác trỏ về trang đích, giúp thúc đẩy thứ hạng các từ khóa, kéo được nhiều traffic.

Đây là một bước rất quan trọng trong khi làm SEO, khi bạn tập trung vào việc tối ưu SEO Offpage trang web của bạn sẽ tăng thêm nhiều traffic và trang web của bạn sẽ dễ dàng được lên top Google.

SEO Offpage là gì

SEO Offpage là việc xây dựng liên kết,  marketing trên các kênh như Social Media Bookmarking, Social Media…

Trong 3 yếu tố Social Media Marketing, Link Building, Social Media Bookmarking) và các yếu tố khác thì Link Building là yếu tố quan trọng hơn cả.

Link Building ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của các từ khóa và trang web của bạn trong tìm kiếm trên google.

Một website có được SEO thành công hay không chính là nhờ vào chiến lược Link building tốt hay dở.

Phân biệt SEO onpage và SEO offpage

Có 2 yếu tố chính để phân biệt giữa SEO onpage và SEO offpage:

  • Quyền chủ động: Nếu như SEO Onpage có thể toàn quyền kiểm soát các hành động của bạn trên trang web thì với SEO Offpage sẽ ngược lại. Điều này sẽ xảy ra khi các liên kết trả về, các bài đánh giá, tương tác xã hội và nhiều yếu tố khác thông qua hành vi của người khác.
  • Các yếu tố để xếp hạng:
  • SEO Onpage: 

Chất lượng trang: trang sẽ được sắp xếp thứ hạng một cách khách quan theo ý kiến của bạn. Vì vậy muốn trang web của bạn lên được thứ hạng cao thì nội dung các bài viết phải ấn tượng và thu hút được người đọc, người xem.

Từ khóa: đây là cụm từ để người dùng tìm kiếm, nội dung liên quan đến website của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên lạm dụng nhồi nhét quá nhiều các từ khóa vào bài mà nên chú trọng những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm.

Sự liên quan: Nội dung của bài viết cần được xây dựng để phù hợp với các từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm. Mặc khác về phần nội dung của trang web bạn đừng nên để nó bị cũ hơn thời gian hiện tại.

Những yếu tố khác

SEO Offpage

Cấu trúc trang: Trang web của bạn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố: thẻ tiêu đề, thẻ title, văn bản alt, meta description.

Cấu trúc URL: đảm bảo việc không bị nhầm lẫn khi thu thập thông tin và tìm kiếm dữ liệu từ trang web này sang các trang khác.

Liên kết nội bộ: giúp cho các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập được thông tin website của bạn dễ dàng hơn và giúp giữ được người xem ở lại lâu hơn.

Hiệu suất trang: là yếu tố giúp thăng hạng trang web của bạn. Nếu như trang web của bạn load quá lâu người xem sẽ cảm thấy khó chịu và rời đi. Vì vậy website của bạn phải được tối ưu hóa về hình ảnh và phải được thiết kế chuẩn.

  • SEO Offpage:

Liên kết trả về (Backlink): yếu tố này góp phần giúp xây dựng uy tín của trang web cũng như giúp nhiều người biết trang web hơn. Backlink có thể được xây dựng bằng cách: tạo các bài đăng trên blog với nội dung liên quan đến trang web, tham gia vào việc đánh giá trên các trang web có cùng nội dung hoặc liên kết Facebook với website của bạn.

Quyền ảnh hưởng của tên miền: bị ảnh hưởng bởi lịch sử hoạt động, thời gian thành lập của tên miền cũng như lượng giới thiệu, tương tác.

Tại sao Link Building lại quan trọng trong SEO Offpage?

Tại sao Link Building lại quan trọng trong SEO Offpage

Xây dựng Link Building là một công việc vô cùng quan trọng. Giúp website của bạn tăng đượ thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của google.

Bởi google rất coi trọng đến số lượng và chất lượng các backlink trỏ về website. Các backlink được coi như các phiếu bầu giúp trang web của bạn trở thành ứng cử viên sáng giá. Lên top tìm kiếm các kết quả trả về. 

Google sẽ cập nhật theo từng phút để đánh giá đưa trang web nào đứng đầu top tìm kiếm. Vì vậy, Link Building có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO Offpage.

Bạn có thể tham gia các khóa học thực hành về SEO. Để nâng cao kỹ năng cũng như có nhiều cơ hội trải nghiệm với các chương trình dạy quốc tế. 

Hướng dẫn những cách SEO Offpage đơn giản và hiệu quả

Muốn hiểu được SEO Offpage là gì, trước tiên bạn phải hiểu được các công việc sau đây để việc SEO Offpage đạt hiệu quả như mong muốn.

Tạo nên các liên kết chất lượng

Khi làm Marketing online có 2 điều quan trọng là xây dựng các liên kết và nội dung chất lượng. Vì vậy backlink là một phần tất yếu khi tối ưu SEO Offpage. Bởi backlink giúp cho trang web của bạn được thừa nhận và đánh giá tốt về chất lượng. Bên cạnh đó, các bài viết có nội dung tốt, liên quan đến vị trí mà backlink được đặt sẽ giúp thu hút được sự chú ý, quan tâm của mọi người.

Social Bookmark/ Social Profile & Citation

Đây là loại backlink rất dễ dàng tạo dựng được trên các trang mạng xã hội. Việc tạo nên một Profile, Account cho một website hay các Blog lên các trang mạng xã hội. Sẽ là cách giúp trang web của bạn có thể kết nối được với nhiều khách hàng. Đặc biệt những bài viết có nội dung tốt, chất lượng sẽ được nhiều người quan tâm. Những chia sẻ từ đó giúp website của bạn có độ phủ sóng tốt và được nhiều người biết đến.

Tạo nên các liên kết chất lượng

Tự động hóa Backlink – IFTTT

Tự động hóa Backlink là một công cụ quan trọng với những người làm SEO. Nó có chức năng giúp tự động hóa các backlink chất lượng đến các trang web của bạn. Bạn chỉ cần thiết kế các công thức cố định là bạn có thể có được hàng trăm backlink chất lượng.

Forum và Blog Comment

Forum và Blog Comment là công cụ rất hiệu quả, không thể bỏ qua. Đây là công cụ rất dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí

PBN – Private Blog Network

Đây là phần mềm giúp xây dựng các backlink chất lượng mà ngân sách bỏ ra ít. Nó giúp mang lại hiệu quả tốt trong việc thăng hạng trang web của bạn.

Social Media Marketing

Bạn có thể dụng các kênh như Twitter, Facebook để xây dựng các kênh có liên quan đến lĩnh vực của mình. Tại đây, bạn cần xây dựng các bài viết có nội dung cuốn hút. Để nhận được nhiều lượt like và chia sẻ. Điều này sẽ giúp tăng traffic cho trang web của bạn.

Social Bookmarking

Bạn có thể chia sẻ website của mình lên các trang mạng xã hội thông qua Social Bookmarking

Bạn có thể tham khảo 2 cách sau để SEO Offpage hiệu quả 

Mô hình về link: đây là mô hình đòi hỏi phải đầu tư thời gian khá lớn. Tuy nhiên nếu làm tốt sẽ giúp thứ hạng trang web của bạn tăng cao.

Đột phá với Anchor Text: Anchor text là đoạn văn bản mà chúng ta thường thấy khi nhấp vào Hyperlink (siêu liên kết). Nó giúp chuyển hướng đến URL hay các trang web mới.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết trên của Vio Academy đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn hiểu hơn về SEO Offpage là gì. Đồng thời hiểu được sự khác nhau giữa SEO on page off page là gì. Từ đó giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống Link Building cho website của mình.

Và nếu bạn đang tìm kiếm một khóa đào tạo SEO chuyên sâu ngay tại Hồ Chí Minh. VIO Academy chắc chấn là nơi mà bạn không thể bỏ qua. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, là những chuyên gia hàng đầu về Digital Marketing nói chung. Cũng như là về SEO Marketing nói riêng. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nhũng kiến thức SEO một cách cực kì chi tiết, tận tâm. Nhằm giúp bạn hiểu rõ bản chất thực sự của SEO, từ đó biết cách áp dụng vào thực tế như thế nào.

FanpageVIO ACADEMY