07/03/2024
-

Cách kinh doanh trên Facebook tăng nghìn đơn cho người mới

Sự thống trị của nền tảng mạng xã hội Facebook ngày nay cũng đồng nghĩa với cơ hội dành cho nhà bán hàng muốn kinh doanh online tại đây cũng tăng cao. Facebook ra đời đã cứu rất nhiều doanh nghiệp và nhà bán hàng khi họ khai khác được tiềm năng của kênh truyền thông này từ đó áp dụng vào việc kinh doanh sản phẩm của mình. Tuy nhiên không phải cá nhân, đơn vị nào cũng thành công khi kinh doanh trên Facebook. Có những người đã thay đổi nhiều chiến lược cũng như sản phẩm nhưng vẫn không thu hút được khách hàng. Sự khác biệt này là vì đâu? Và làm sao để kinh doanh thành công tại đây? Vioacademy sẽ chia sẻ bí quyết cho quý đọc giả ngay sau đây.

Kinh doanh online trên Facebook cần gì?

Để tối ưu hoá kinh doanh trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là tạo một tài khoản Facebook. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo ra một cửa hàng trực tuyến trên Facebook. Để thuận tiện cho việc tiếp cận và tiếp thị sản phẩm.

Hơn nữa, việc tìm hiểu và tham gia vào một số fanpage có liên quan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mọi người tiếp cận khách hàng thông qua bài viết và các quảng cáo. Bạn cũng nên tham gia vào các nhóm kinh doanh trên Facebook liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình. Để có thêm cơ hội tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Kinh doanh online trên Facebook cần gì?

Tại sao nên bán hàng trên Facebook khi có ít vốn?

Khi có nhu cầu kinh doanh trực tuyến mà vốn ít, nhiều người lựa chọn Facebook làm nền tảng khởi đầu do các lý do sau:

Dễ tiếp cận đối tượng khách hàng

Facebook, với sự đa dạng của người dùng từ mọi độ tuổi và phân khúc. Mang lại cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mục tiêu. Trong khi Zalo và Instagram có đặc trưng thu hút các thế hệ khác nhau. Facebook lại trở thành một nền tảng bán hàng tiềm năng với khả năng tiếp cận đa dạng đối tượng người dùng.

Sự đơn giản trong thao tác

Facebook cung cấp cơ hội bán hàng đơn giản ngay từ trang cá nhân. Không nhất thiết phải tạo tài khoản Fanpage để kinh doanh trên Facebook. Điều này giúp cho việc đăng bài và quảng cáo trở nên linh hoạt, thuận tiện ngay trên thiết bị di động mà không cần sử dụng máy tính.

Kinh doanh trên Facebook hiệu quả lại không tốn phí bán hàng

Trên Facebook, có nhiều phương thức bán hàng miễn phí mà các doanh nghiệp có thể thử nghiệm. Việc này có thể giảm chi phí bán hàng, từ đó tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Hạn chế các thủ tục phức tạp

So với các nền tảng thương mại điện tử, Facebook mang lại sự thuận tiện cho các chủ cửa hàng với quy trình đăng bán hàng đơn giản. Không cần các thủ tục phức tạp. Chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh như thông thường là có thể kinh doanh online trên Facebook rồi.

Doanh thu từ việc kinh doanh online trên Facebook cao

Khi áp dụng đúng cách, việc bán hàng trên Facebook có thể tạo ra doanh thu đáng kể. Với một thị trường tiềm năng và chi phí tiếp cận thấp, doanh thu từ việc kinh doanh trên Facebook có thể tăng đáng kể.

6 cách bán hàng trên Facebook hiệu quả

Những người mới bắt đầu chưa có định hướng thì nên kinh doanh trên facebook như thế nào? Để bán hàng trên Facebook một cách hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Hướng dẫn cách kinh doanh online trên Facebook qua profile cá nhân

Profile cá nhân trên Facebook là nơi mọi người tạo và chia sẻ thông tin cá nhân. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng Profile của bạn đầy đủ thông tin. Bao gồm họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, avatar cá nhân, ảnh cover Facebook, số điện thoại… để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Tránh vi phạm chính sách của Facebook bằng cách sử dụng tên thật và đặt tên phụ bên cạnh để nhận dạng dễ dàng.

Sau khi đã có profile hoàn chỉnh hãy xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Và tương tác với họ bằng cách like, comment và chia sẻ các bài viết.

Hướng dẫn cách kinh doanh online trên Facebook qua profile cá nhân

Bán hàng trên Marketplace

Marketplace đang trở thành một cách bán hàng trên Facebook ngày càng hiệu quả. Tuy nhiên vẫn chưa được nhiều người biết đến ở thị trường Việt Nam. Để tiến hành bán hàng trên Marketplace, bạn chỉ cần đăng thông tin sản phẩm với nội dung hấp dẫn, hình ảnh chất lượng và giá cả phải chăng để kích thích khách hàng mua sản phẩm.

Khi đó, sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên Marketplace của những người dùng có nhu cầu tương tự và đang tìm kiếm. Sự phân chia rõ ràng theo các danh mục sản phẩm trên Marketplace giúp cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm và khám phá các sản phẩm. Bán hàng trên Marketplace sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn. Và tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Lập group kinh doanh trên facebook

Các nhóm kinh doanh trên facebook là nơi tập hợp các thành viên có cùng sở thích hoặc mục tiêu chung. Đây là nơi mà họ có thể giao lưu, chia sẻ thông tin và tương tác với nhau.

Bán hàng trong các nhóm không phải là một ý tưởng tồi. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều Nhóm bán hàng nổi tiếng trên Facebook với mức độ tương tác cao giữa các thành viên. Bạn có thể tham gia vào các nhóm đã tồn tại hoặc tạo ra các nhóm mới để bán hàng.

Khi đăng bài quảng cáo, nên chọn những nhóm có nhiều tương tác. Vì ở đó có nhiều người có nhu cầu thực sự. Nhóm nào quản lý nội dung chặt chẽ thì mức độ tương tác thường cao hơn. Hãy tương tác với thành viên trước khi bắt đầu quảng cáo sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể kết bạn và làm quen với những người thường xuyên hoạt động trong các nhóm. Khi đã có mối quan hệ tốt, họ sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ bạn hơn so với người lạ.

Nếu bạn tự tạo nhóm, hãy xây dựng một cộng đồng mang tính chia sẻ. Đảm bảo rằng các quy định của nhóm được rõ ràng. Để duy trì hoạt động của nhóm, hãy mời thêm bạn bè và đăng các thông tin hữu ích.

Cách kinh doanh online hiệu quả trên facebook bằng fanpage

Fanpage có thể được coi như “địa chỉ” chính thức của doanh nghiệp trên Facebook. Tương tự như trang cá nhân, fanpage cho phép bạn cập nhật hình ảnh đại diện, ảnh bìa và thông tin về doanh nghiệp, tổ chức sự kiện.

Cách lập page kinh doanh trên Facebook chuẩn xác là cung cấp đầy đủ thông tin, mô tả, avatar và ảnh bìa hấp dẫn để thu hút lượt like tự nhiên.

Để kinh doanh Facebook hiệu quả, fanpage của bạn cần có nội dung thu hút. Hãy đăng bài đều đặn và đúng thời điểm mà đa số khách hàng online nhiều nhất. Các khung giờ tốt nhất để đăng bài là từ 6 – 9 giờ sáng, 15 giờ, 17 giờ, 19 – 21 giờ.

Mục tiêu của việc tạo fanpage bán hàng là tăng tương tác và đơn hàng từ các khách hàng tiềm năng. Do đó, việc xây dựng nội dung chất lượng là rất quan trọng. Nếu không hiểu rõ về mối quan tâm, nhu cầu và sở thích của khách hàng, họ có thể rời bỏ fanpage của bạn bất cứ lúc nào do nội dung không phù hợp. Hãy đảm bảo tỷ lệ 80% bài chia sẻ thông tin hữu ích và chỉ có 20% bài bán hàng.

Cách kinh doanh online hiệu quả trên facebook bằng fanpage

Kinh doanh thông qua livestream

Livestream không những là bí quyết kinh doanh trên Facebook hiệu quả mà nó đang trở thành một công cụ vô cùng hữu ích để kinh doanh trực tuyến trên mọi lĩnh vực.

Livestream giúp khách hàng có thể tương tác trực tiếp, đặt câu hỏi trong khi bạn đang giới thiệu hoặc đánh giá sản phẩm. Tạo độ tin cậy cao hơn so với việc chỉ đăng một dòng trạng thái để chào hàng.

Chốt đơn hàng tự động qua Facebook livestream là một kỹ năng quan trọng cho những người bán hàng trực tuyến. Giúp họ tiết kiệm thời gian và chi phí. Để thực hiện chốt đơn hàng tự động qua livestream, người bán cần thực hiện các bước sau:

 • Lên danh sách sản phẩm được bán trong buổi livestream.
 • Thiết lập các biểu thức để nhận diện các mã hàng từ nội dung bình luận. Định rõ cách phân tích và tách mã hàng từ bình luận của khách hàng.
 • Kích hoạt tính năng chốt đơn hàng tự động.
 • Sau khi hoàn thành việc cài đặt, phần mềm sẽ tự động trích xuất thông tin từ các đơn đặt hàng, kiểm tra và xác nhận thông tin. Sau đó ghi lại vào hệ thống và tiến hành thanh toán cho các đơn hàng.

Hỗ trợ chạy quảng cáo Facebook

Chạy quảng cáo trên Messenger là cách để mở rộng phạm vi tiếp cận và tìm kiếm thêm khách hàng. Dưới đây là các hình thức quảng cáo trên Messenger mà bạn có thể sử dụng:

 • Quảng cáo trong hộp thư: Có thể sử dụng cùng một nội dung quảng cáo trên Messenger như trên Facebook. Quảng cáo sẽ xuất hiện trong tab Chat trên ứng dụng Messenger của người dùng. Khi họ nhấp vào quảng cáo, sẽ được chuyển đến chế độ xem chi tiết trong Messenger với nút CTA đưa họ đến lựa chọn bạn đã chọn.
 • Quảng cáo trong Messenger Stories: Loại quảng cáo này nhanh chóng thu hút sự chú ý của doanh nghiệp. Đồng thời để lại ấn tượng lâu dài.
 • Quảng cáo click đến Messenger: Quảng cáo này xuất hiện trên Facebook hoặc Messenger để đưa người dùng đến cuộc trò chuyện trên Messenger với doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể sử dụng quảng cáo click đến Messenger để tiếp cận một lượng lớn người dùng. Sau đó tương tác tiếp trên Messenger với từng người dùng một.

Hỗ trợ chạy quảng cáo Facebook

>>>>Tham khảo: Khóa học chạy quảng cáo Facebook

Kinh doanh trên Facebook có đem lại rủi ro không?

Mặc dù kinh doanh online trên Facebook mang lại nhiều lợi ích đáng kể, nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro mà bạn cần cân nhắc:

 • Bán hàng trên trang cá nhân: Gặp khó khăn trong việc tiếp cận đúng đối tượng khách hàng. Và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn bè.
 • Bán hàng trên Fanpage sản phẩm: Đòi hỏi phải chi tiêu cho quảng cáo để tăng lượt tiếp cận. Cần thời gian để xây dựng uy tín.
 • Bán hàng trên hội nhóm: Có thể gặp phải việc bài đăng không được phê duyệt. Đòi hỏi kỹ năng viết content thu hút.
 • Bán hàng trên Marketplace: Khả năng tiếp cận khách hàng thấp do tính năng này chưa phổ biến nhiều.
 • Bán hàng qua livestream: Phải xây dựng nội dung hấp dẫn và ưu đãi hợp lý. Cùng khả năng giao tiếp liên tục và kiểm soát đơn hàng chặt chẽ.

Học cách bán hàng trên facebook hiệu quả qua các bước sau

 • Bước 1 – Xác định đối tượng khách hàng. Dựa trên độ tuổi, giới tính, địa lý, sở thích và hành vi mua sắm.
 • Bước 2 – Lựa chọn hình thức bán hàng phù hợp. Nhằm giúp tối ưu hóa khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu.
 • Bước 3 – Chọn sản phẩm phù hợp mức vốn. Điều này rất cần thiết đối với những ai mới bắt đầu kinh doanh online trên Facebook và có nguồn vốn hạn chế. Hãy chọn những sản phẩm gần gũi, dễ bán và có mức vốn ban đầu thấp như quần áo, đồ dùng học tập, đồ ăn vặt… Bên cạnh đó, cần nắm bắt xu hướng thị trường.
 • Bước 4 – Tạo bài đăng hấp dẫn cùng hình ảnh chất lượng. Nên kết hợp cung cấp thông tin sản phẩm và thêm chút hài hước để thu hút người đọc. Các hình ảnh bài đăng chất lượng, đạt kích thước tiêu chuẩn của Facebook.
 • Bước 5 – Định giá sản phẩm căn cứ vào nguồn vốn sẵn có và nhu cầu tiêu dùng của đối tượng khách hàng mục tiêu. Đảm bảo giá cả của sản phẩm là phù hợp và hấp dẫn với tệp khách hàng mục tiêu.
 • Bước 6 – Chọn đơn vị giao hàng đáng tin cậy.
 • Bước 7 – Quảng bá sản phẩm đến nhiều người:
  • Chia sẻ bài đăng trên Fanpage hoặc trong các nhóm.
  • Hợp tác với các KOL, KOC để tăng tin tưởng và thúc đẩy doanh số bán hàng.
  • Tổ chức các minigame, sự kiện để khuyến khích khách hàng chia sẻ thông tin.
  • Sử dụng dịch vụ quảng cáo Facebook Ads để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu hiệu quả.
 • Bước 8 – Theo dõi, quản lý bán hàng.

Học cách bán hàng trên facebook hiệu quả qua các bước sau

Công cụ hỗ trợ kinh doanh online trên Facebook

Dưới đây là những công cụ hỗ trợ bán hàng trên Facebook mà bạn không nên bỏ qua:

 • Chat.nhanh.vn – Công cụ quản lý fanpage: Với các tính năng nổi bật như quản lý bình luận và tin nhắn, đơn hàng và khách hàng, giao hàng, cùng các báo cáo tổng hợp, Chat.nhanh.vn hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho kinh doanh online của bạn.
 • Công cụ hỗ trợ chốt đơn qua livestream: Giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Phần mềm này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc bán hàng trên Facebook qua các video livestream.
 • Phần mềm Chatbot: Với sự trợ giúp của phần mềm Morph.ai – một công cụ hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể nhanh chóng tạo ra một chatbot tự động trả lời tin nhắn của khách hàng.
 • Simple Ads – Phần mềm hỗ trợ chạy quảng cáo: Simple Ads hỗ trợ xác định khách hàng mục tiêu dựa trên tương tác của họ với bài viết, fanpage hoặc các nhóm trên Facebook. Giúp bạn tối ưu hóa chi phí quảng cáo và đạt được kết quả mong muốn một cách hiệu quả.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các cách và chiến lược kinh doanh hiệu quả trên Facebook. Chỉ cần các bạn hiểu rõ và áp dụng theo những cách thức này, cộng với việc sáng tạo nội dung thu hút, chắc chắn bạn sẽ thu được tệp khách hàng mong muốn. Và cũng đạt được doanh thu cao.